Đang tải...

Những lưu ý quan trọng trong việc phòng chống virus corona mà mọi người cần biết

03/02/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus corona gây nên, Bộ Y tế đã gửi công văn đến các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường vận động phòng và chống bệnh viêm đường hô hấp do virus corona.


Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân nên thực hiện mọi phương pháp phòng bệnh.


#1. Chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh


+ Đối với toàn thể người dân


Hạn chế tiếp xúc với người bệnh, cần đeo khẩu trang y tế đúng cách.


Nếu có triệu chứng ho, sốt, khó thở thì không nên đến nơi đông người hay đi du lịch. Cần đến ngay bệnh viện để được kiếm tra.


Vệ sinh tay thường xuyên với nước rửa tay hoặc dung dịch sát khuẩn trong ít nhất 30 giây, súc miệng bằng nước súc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây bệnh.

 

Những lưu ý quan trọng trong việc phòng chống virus corona mà mọi người cần biết

Rửa tay ít nhất trong 30 giây để làm sạch vi khuẩn một cách hiệu quả


Che tay khi hắt hơi, ho, sổ mũi, nếu có thể thì dùng khăn tay để được đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người. Không khạc nhổ nơi đông người. 


Không đi du lịch đến những nơi có dịch. Hạn chế tới những nơi đông người. Nếu bắt buộc phải đi thì cần trang bị một cách đầy đủ với khẩu trang và nước hay gel rửa tay diệt khuẩn.


Tránh tiếp xúc với các động vật hoang dã. Giữ ẩm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng cách nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống khoa học, chăm chỉ luyện tập.


Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, để nhà thoáng khí, hạn chế sử dụng điều hòa.


Nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu như ho, sốt, khó thở thì hãy đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.


+ Đối với những người từ Trung Quốc trở về


Với những ai từ Trung Quốc trở về cần cách ly trong nhà và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Cần khai báo ngay cho các cơ quan y tế gần nhất để có biện pháp hỗ trợ.


Nếu có những triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau nhức cơ thể thì phải đến ngay những cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm, khám và điều trị. Thông báo cho cơ sở y tế về lịch trình di chuyển và việc tiếp xúc với những người nào để được hỗ trợ.

 

Những lưu ý quan trọng trong việc phòng chống virus corona mà mọi người cần biết 1

Nhận biết triệu chứng khi nhiễm virus corona


+ Đối với những người đi đến Trung Quốc


Nếu thật sự không có công việc đột xuất thì không nên đến Trung Quốc trong thời gian dịch bệnh do virus corona gây nên.


Trong trường hợp bắt buộc, thì cần hạn chế đi lại và đến nơi đông người. Thực hiện đúng theo những khuyến cáo mà Bộ y tế đưa ra đó là đeo khẩu trang và rửa tay bằng nước rửa tay.


Nếu có những dấu hiệu sốt, đau họng, mệt mỏi, khó thở thì cần đi khám và điều trị kịp thời.


#2. Sử dụng khẩu trang và nước rửa tay đúng cách để phòng ngừa virus corona


Theo các bác sĩ, khẩu trang y tế có khả năng ngăn ngừa virus corona, nhưng cần phải đảm bảo các nguyên tắc: khẩu trang phải đạt chuẩn, đeo đúng cách.


Với những loại khẩu trang y tế chuyên dụng như N95 và quần áo bảo hộ chỉ dùng cho nhân viên y tế làm trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với những người bị bệnh và nghi ngờ có virus.


Khẩu trang thông thường thì chỉ nên sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác. Không tái sử dụng khẩu trang đã dùng rồi. Đeo phần có chống thấm nước ra ngoài để tránh các giọt bắn từ người này sang người khác.


Khi đeo khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì tay là nơi tiếp xúc nhiều nhất với môi trường bên ngoài nên khả năng lây nhiễm virus qua tay vào mắt, mũi, miệng rất cao. Chưa kể, còn truyền cho người khác. Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, sau đó vứt vào sọt rác.

 

Những lưu ý quan trọng trong việc phòng chống virus corona mà mọi người cần biết 2

Khẩu trang và nước rửa tay là cách phòng ngừa virus corona tốt nhất 


Tiếp đến bạn cần rửa sạch tay với nước rửa tay. Sản phẩm này sẽ giúp làm sạch vi khuẩn có trên da tay của bạn một cách hiệu quả. Nhưng bạn cần phải thực hiện theo đúng cách bước mà Bộ Y tế khuyến cáo.


>>>Xem thêm: 6 bước rửa tay đúng cách để phòng ngừa virus corona


Hãy thực hiện theo đúng hướng dẫn ở trên sẽ giúp bạn phòng ngừa được bệnh viêm đường hô hấp do virus corona gây nên.
 

Tin nổi bật